Ý NGHĨA CỦA HOA ANH ĐÀO TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN

HOA ANH ĐÀO TRONG VĂN HÓA NHẬT BẢN:

Đối với người Nhật, mùa hoa anh đào là dịp các gia đình và bạn bè tụ họp lại nhau theo một truyền thống lâu đời là ngắm hoa anh đào. Sự nở rộ của những cánh hoa màu hồng nhạt là một cảnh tượng tuyệt vời nhất trần gian. Nhưng bạn có biết rằng trong đó ẩn chứa nhiều ý nghĩa hơn là vẻ đẹp mãn nhãn không? Hoa anh đào ở Nhật Bản có một ý nghĩa sâu sắc, là một biểu tượng văn hóa được tôn sùng, không chỉ vì vẻ đẹp choáng ngợp của nó, mà còn là ý nghĩa về sự sống, cái chết và sự đổi mới bền bỉ.

ý nghĩa của hoa anh đào trong văn hóa nhật bản
Sự kiện được nhiều người Mỹ, Canada, New Zealand chờ đợi

Ý nghĩa của hoa anh đào là gì?

Hoa anh đào còn được gọi là sakura ở Nhật Bản, là những bông hoa nhỏ màu hồng tinh tế mọc trên loài cây cùng tên. Hoa anh đào nở vào mùa xuân là một cảnh tượng lộng lẫy nhưng lại rất ngắn ngủi. Chỉ sau hai tuần, chúng rơi xuống đất và khô héo. Giống như bông tuyết vậy, và bay theo những cơn gió. Loài hoa có nguồn gốc từ châu Á và chúng có thể được tìm thấy ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, nhưng ngày nay người ta thấy chúng có mặt ở nhiều nơi khác trên thế giới.

ý nghĩa của hoa anh đào
Mùa hoa anh đào nở là một sự kiện văn hóa đặc biệt ở Nhật

Sự rực rỡ nhưng lại mong manh và thoáng qua của cuộc sống

Gắn liền với các chủ đề Phật giáo về cái chết. Chánh niệm và sống trong hiện tại, hoa anh đào Nhật Bản là một phép ẩn dụ vượt thời gian cho sự tồn tại của con người. Mùa nở hoa tuy mạnh mẽ, rực rỡ và say đắm, nhưng ngắn ngủi bi thảm. một lời nhắc nhở trực quan rằng cuộc sống của chúng ta cũng vậy, chỉ là thoáng qua…

Vì sao chúng ta lại thờ ơ để thời gian trôi đi cùng niềm vui và đam mê? Tại sao chúng ta lại lánh xa những thú vui chơi trong cuộc sống này khi mà nó có thể kết thúc bất cứ lúc nào. Tại sao không đón lấy những ân sủng xung quanh chúng ta ở khắp mọi nơi: gia đình, bạn bè của chúng ta, nụ cười của một người xa lạ, một đứa trẻ thơ, hương vị món ăn trên đĩa của chúng ta hay mùi cỏ xanh. Đó là lúc hoa anh đào nhắc nhở hãy chú ý đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Sakura

Trong văn hóa Nhật Bản, quan niệm Sakura là hiện thân của vẻ đẹpvà cái chết. Có thể được bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước. Không ai nhân cách hóa ẩn dụ này rõ ràng như Samurai. Những chiến binh của Nhật Bản thời phong kiến sống theo phong cách tử vì đạo. Một quy tắc đạo đức nghiêm ngặt về lòng tự tôn, danh dự và kỷ luật. Nhiệm vụ của họ là không chỉ nêu gương và giữ gìn những đức tính này trong cuộc sống. Mà còn là lòng can đảm đón nhận mà không sợ hãi cái chết có thể đến bất cứ lúc nào trong một trận chiến. Một bông hoa anh đào rơi hay cánh hoa rơi. Củng như tượng trưng cho sự kết thúc của cuộc đời ngắn ngủi của họ.

Biểu hiện cho sự đổi mới

Sakura cũng được tôn kính như một biểu tượng của sự tái sinh. Hanami trên thực tế đã được thiết lập như một nghi lễ sớm nhất là vào năm 710. Rất lâu trước khi chế độ phong kiến ra đời ở Nhật Bản . Được tin là đại diện cho các vị thần núi vốn biến thành các vị thần của cánh đồng lúa trong các tôn giáo dân gian Nhật Bản. Cây hoa anh đào biểu thị cho mùa màng nông nghiệp. Chính trong thời gian này, người Nhật đã đi đến vùng núi để làm lễ cúng cây vào mỗi mùa xuân. Sau đó mang chúng vào trồng các khu vực có người ở.

Do đó, Sakura luôn dấu hiệu cho sự khởi đầu của mùa xuân. Thời điểm đổi mới và lạc quan. Với mùa nở rộ trùng với thời điểm bắt đầu năm dương lịch. Chúng cũng mang đến hy vọng và ước mơ mới vào thời điểm sinh viên bắt đầu ngày đầu tiên đến trường và nhân viên ngày đầu tiên đi làm. Khi hoa anh đào nở rộ, tương lai rực rỡ.Nghi thức của Hanami.

Hinami là gì ?

Hanami ở Nhật Bản không chỉ là diễn ra vào mùa xuân. Đó là một niềm vui của cả đất nước với nguồn gốc văn hóa và tôn giáo sâu sắc.

Khi người Nhật tụ tập dưới tán cây hoa anh đào vào mỗi tháng tư. Họ không chỉ chiêm ngưỡng các thuộc tính thẩm mỹ của một bông hoa. Trên những chiếc bàn chứa đầy rượu sake. Hộp bánh bento và mochi ngọt ngào. Người Nhật chiêm nghiệm nhiều điều khác. Họ chắt chiu vẻ đẹp của cuộc sống. Làm họ hồi tưởng lại sự ra đi của những người thân yêu. Suy ngẫm về cuộc sống quý giá của chính họ với một cảm giác tuyệt vời trong khi rũ bỏ quá khứ để mở ra một năm mới đầy hứa hẹn.

Cuối cùng, ý nghĩa của hoa anh đào dạy cho người Nhật họ là sakura. Chính chúng ta mới là tất cả

(Dịch từ bài của Helen Suk – Travel Bloger)

Xem thông tin về du lịch Nhật bản và dự báo hoa anh đào nở ở các vùng ở Nhật Bản

Cám ơn bạn đã ghé thăm trang gobalo.vn và xem bài. Hãy chia sẻ hoặc để lại bình luận để chúng tôi có thể cải thiện nội dung bài viết ngày một hay hơn.

[woocommerce_social_media_share_buttons]

Bạn cũng có thể thích...

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.