Mua sắm ở Châu Âu. Cách hoàn thuế tại sân bay

Mua sắm ở Châu Âu. Cách hoàn thuế tại sân bay

Bài trước, Gobalo đã giới thiệu về cách thức hoàn thuế khi mua hàng. Để hoàn tất thủ tục hoàn thuế, du khách còn phải làm một bước hết sức quan trọng là làm thủ tục khai hải quan tại sân bay. Nếu thiếu chuẩn bị cho bước này, toàn bộ công sức của bạn sẽ trở thành công cốc, bạn sẽ nhận được một “cục tức” thay vì một cục tiền.

1. Cửa hàng khai đơn hoàn thuế hộ

Phần lớn các cửa hiệu đều nhận khai hộ đơn cho khách hàng. Bạn cần lưu ý về cách thức mà cửa hàng tính tiền là trừ thuế trực tiếp hay không

– Trừ thuế trực tiếp: Thuế VAT được trừ trực tiếp vào hóa đơn và bạn vẫn phải làm thủ tục hoàn thuế tại sân bay

– Không trừ trực tiếp: Bạn thanh toán 100% hóa đơn, số tiền thuế sẽ được hải quan xác nhận và hoàn lại sau khi bạn hoàn tất thủ tục khai thuế tại sân bay

2. Cửa hàng không khai thuế hộ

Nếu cửa hàng không khai hộ, bạn phải tự mình làm việc này này tại sân bay (xem mẫu đơn)

3. Đóng gói hành lý

Bạn phải phân loại những mặt hàng đã mua sắm trước đó xem thứ nào thì để xách tay, thứ nào thì để hành lý ký gửi. Nếu bạn mua nhiều thứ linh tinh thì tốt nhất bạn nên xếp chúng vào 01 vali, trường hợp bạn bắt buộc phải để ở các vali khác nhau, hãy đánh dấu và nhớ vị trí của chúng.

4. Kiểm tra, phân loại đơn khai thuế và hóa đơn

Nếu cửa hàng đã khai đơn hoàn thuế hộ bạn, họ sẽ đưa cho bạn tờ đơn khổ A4 kèm theo hóa đơn liệt kê các món hàng đã mua tại cửa hàng và một chiếc phong bì. Hãy để ý và phân loại các tờ đơn ở các cửa hàng theo tên công ty dịch vụ hoàn thuế như Global Blue, Premier… Bạn cũng nên đánh dấu phía sau vị trí của món đồ trong vali của bạn để bạn có thể lấy ra nhanh chóng khi được nhân viên hải quan sân bay yêu cầu.

5. Check-in tại sân bay

Bạn phải ra sân bay thật sớm, có thể là 4 tiếng đồng hồ trước giờ bay để có đủ thời gian xếp hàng. Hầu hết hải quan các nước Châu Âu yêu cầu hành khách phải nộp thẻ lên tàu (Boarding Pass) cùng với hồ sơ khai thuế, vì thế bạn bạn phải làm check-in, lấy chỗ ngồi, cân hành lý xong và….lấy nó xuống rồi mang sang quầy hải quan để kiểm tra. Một số sân bay không yêu cầu bạn check-in trước mà chỉ cần vé máy bay, bạn nên hỏi quầy information ngay khi vào nhà ga

6. Đóng dấu hải quan

Quầy hải quan thường đặt gần ở một góc khó tìm trong khu vực check-in, hãy hỏi một nhân viên sân bay vị trí của nó thay vì tự đi tìm, sẽ mất thời gian. Hãy xếp hàng và kiểm đếm, sắp xếp các tờ khai thật ngăn nắp. Nếu nhân viên hải quan yêu cầu bạn cho xem một món hàng bất kỳ, hãy nhanh chóng lấy nó ra và bạn sẽ được cho qua nhanh chóng. Nếu bạn loay hoay, lúng túng, nhân viên hải quan có thể sẽ từ chối bạn để làm thủ tục cho khách kế tiếp. Bước này rất quan trọng và dễ khiến bạn mọi công sức của bạn thành công cốc. Nếu sắp xếp ngăn nắp bạn sẽ hoàn tất bước này một cách dễ dàng.

7. Nhận lại tiền

Phân chia các đơn khai thuế theo nhóm công ty Dịch Vụ Hoàn Thuế Global Blue hay Premier, và tiếp tục…xếp hàng để nhận lại tiền. Bạn có thể nhận hoàn tiền qua thẻ tín dụng hoặc tiền mặt. Nếu đồng ý hoàn vào thẻ, bạn sẽ nhận lại tiền thuế nhiều hơn tiền mặt. Cần biết là bạn sẽ không nhận lại nguyên vẹn số tiền được hoàn mà phải trừ đi một khoản phí cho Global Blue, Premier, thông thường từ EUR15 đến 8%-10% số tiền được hoàn.

8. Gửi lại hành lý

Bây giờ thì bạn phải quay lại khu vực check-in để cho chiếc vali ký gửi lên băng tải và có thể đi vào khu vực lên máy bay. Trường hợp bạn mang theo món đồ trong hành lý xách tay, bạn cũng có thể làm thủ tục hoàn thuế ở khu vực chờ lên máy bay.

Lưu ý không phải lúc nào hải quan cũng làm thủ tục khai thuế nhanh chóng để bạn kịp chuyến bay, thậm chí có ý kiến cho rằng hải quan cố tình làm chậm để hành khách bỏ hoàn thuế vì sợ nhỡ chuyến. Vì thế bạn hãy nhớ dành đủ thời gian cho chuyện hoàn thuế nhé.

Bài viết gần đây

%d bloggers like this: