Tại sao nói Hungary là “Thế giới tắm”

Lịch sử hình thành trào lưu tắm khoáng và “văn hóa tắm” của người Hungary

Hungary được mệnh danh “thế giới tắm khoáng nóng”. Rất đúng, nhưng vì sao có câu nói này? khi nào thì những bồn tắm đầu tiên được xây dựng ở lưu vực Carpathian? Những tàn tích của Đế chế La Mã và di tích kiến trúc của Đế chế Ottoman gợi mở cho chúng ta về những điều kỳ diệu của quá khứ. Dưới đây là một số tìm hiểu về nguồn gốc của truyền thống tắm nước khoáng nóng của Hungary.

du lịch hungary

Người La Mã

Trong quá trình chinh phục châu Âu, người La Mã đã để lại dấu ấn văn hóa của họ trong nhiều mặt của cuộc sống. Một trong số đó là thói quen tắm rửa, vệ sinh. Tắm là một phần quan trọng trong lối sống của người La Mã, không chỉ là gột rửa cho cơ thể và tâm hồn mà còn là tính chất cộng động của đời sống xã hội sôi nổi thời bấy giờ.

Văn hóa tắm công cộng được giới thiệu đến Pannonia bởi những nhà buôn, và họ là những người đầu tiên xây dựng các phòng tắm trong khu vực. Ví dụ, ở vùng Aquincum có rất nhiều nhà tắm, trong đó những di tích sót lại như Therma Maiore ở Quảng trường Flórián.

Một số phòng tắm riêng được xây dựng bởi những người La Mã giàu có bên trong dinh thự của họ. Trong số này, phần còn di tích còn sót lại nằm sâu trong lòng đất của Đảo Hajógyári. Những người giàu nhất La Mã đã xây dựng những khu nhà tắm riêng biệt. Trong số đó, các nhà khảo cổ tìm thấy phần sót lại của 15 phòng tắm trong khu vực của Pannonia.

Người Hungary xây dựng bệnh viện gần suối nước khoáng nóng vào đầu thời kỳ trung cổ

Ngày xưa, người ta chỉ phát hiện ra những khu vực nước tự nổ phun lên mặt đất. Tin đồn về tác dụng chữa bệnh của dòng nước này cũng dần dà lan truyền, vì vậy các phòng tắm được xây dựng độc lập với nhau, mặc dù chúng sử dụng cùng một nguồn nước. Người ta cho là cách chính những chiến binh La Mã và những người cai trị thời kỳ Árpád xây dựng các nhà tắm khoáng nóng. Dù vậy, ngày nay chúng ta không có thông tin chính xác lắm về thời kỳ này, nhưng có một điều chắc chắn đó không phải là nguồn gốc của văn hóa tắm công cộng của La Mã. Các phòng tắm trong thời kỳ Árpáds chắc chắn là để chữa bệnh chứ không phải là điểm sinh hoạt cộng đồng. Về mặt sử học, đúng là có sự hiện diện của người La Mã, nhưng cũng có những giả thiết thuyết phục khác.

Theo các ghi chép, các dòng suối ở núi Gellért là nguồn nước khoáng nóng cho các nhà tắm ở dưới chân núi. Ngày nay các nhà tắm ở Gellért được xây dựng ở trên nền của những nhà tắm cũ. Theo vài ghi chép khác, Thánh Elizabeth đã chữa lành những người bệnh phong và những mắc chứng lazarus (một dạng rối loạn thần kinh vận động). Vì vậy, trong thời Trung cổ đầu tiên của Hungary, các suối nước nóng đã được sử dụng, nhưng các nhà tắm công cộng không phát triển lắm

Ảnh hưởng từ người Thổ thời kỳ đế chế Ottoman

Văn hóa tắm nước khoáng cộng ở Hungary trở hưng thịnh với thời đế chế Ottoman. Ngày nay ở Budapest, ba nhà tắmnước nóng Ilicas Buda được giữ lại như di tích cho khách tham quan. Việc xây dựng các phòng tắm có thể đã được thúc đẩy bởi Pasha Sokollu, người đã cai quản Budapest trong 12 năm và muốn biến thành phố trở thành một trung tâm quân sự ổn định và một thành phố Thổ Nhĩ Kỳ sống động. Nếu xem xét các nhà tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, chúng được xây dựng trên những dòng suối nổi tiếng, được sử dụng để tắm trực tiếp, trong các nhà tắm và bệnh viện hiện vào thời đó.

Được sử dụng bởi người Hungary vào ban đêm

Người Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ khuyến khích tắm nước nóng thiên nhiên, mà còn mang đến Hungary những bí quyết của phương pháp điều trị “sức khỏe”. Mát-xa và sử dụng các loại kem, dầu khác nhau là một phần không thể thiếu trong các phòng tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Và mặc dù người Hungary không tin tưởng các bí quyết này nhưng họ vẫn vui khi được tận hưởng các phương pháp điều trị. Tuy nhiên họ không có quá nhiều cơ hội cho việc này, bởi vì chỉ có người Thổ Nhĩ Kỳ mới được phép sử dụng phòng tắm trong ngày, người Hungary chỉ được sử dụng vào ban đêm. Mặc dù các di tích nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ phổ biến nhất được tìm thấy ở Budapest, có một số khác ở các thành phố như Pécs, Gyula và Eger.

Bằng chứng khoa học của suối nước nóng

Suối nước nóng của Hungary đã được sử dụng từ lâu và nhà tắm đã được xây dựng trong thời La Mã cổ đại và thời Trung cổ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các nhà khoa học mới chỉ bắt đầu kiểm tra các hợp chất hóa học của nước sau này. Những hiểu biết về khả năng chữa trị của nước suối khoáng nóng được dựa vào kinh nghiệm. Nghiên cứu khoa học chỉ được thực hiện vào nữa cuối thế kỷ 18 do Lőrinc Stoker, Jusztusz Torkos và József Manes thực hiện. Kết quả nghiên cứu của họ là sự ra đời của các nhà tắm suối nước khoáng nóng như một phương pháp chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh và sinh hoạt cộng đồng.

Tour du lịch Châu Âu 5 nước giá chỉ 42,990,000

BÍ ÂN VỀ XÁC CHẾT “GIÀY XANH” TRÊN ĐỈNH NÚI EVEREST

6 thứ “độc lạ” ở thành phố Praha bạn nhất định phải khám phá

8 Tuyệt chiêu săn vé máy bay giá rẻ

Thủ đô duy nhất nằm ở biên giới ba quốc gia

10 thành phố có mùa thu đẹp ở châu Âu

Bí ẩn những tảng đá biết đi ở thung lũng Chết

4 thứ này khiến bạn phải đến Praha

[woocommerce_social_media_share_buttons]

Bài viết gần đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: