Bí ẩn về những hòn đá lăn ở Thung Lũng Chết

Bí ẩn về những hòn đá tự di chuyển ở thung lũng Chết

Những hòn đá tự di chuyển. Hiện tượng lạ này xuất hiện tại phía tây bắc của Thung lũng chết Death Valley thuộc công viên quốc gia California, Mỹ. Đến nay vẫn ẩn chứa bí mật về hòn đá tự di chuyển dù không có con người tác động lên chúng.

Racetrack Playa vốn là một khu vực rất khô cằn vào mùa hè. Nơi này nằm tại phía tây bắc của thung lũng Chết Death Valley thuộc công viên quốc gia California, Mỹ. Nơi đây được biết tới là một trong những địa danh bí ẩn và kỳ lạ nhất hành tinh. Nơi có những tảng đá tự di chuyển.

Dù chưa ai tận mắt chứng kiến những tảng đá này di chuyển ra sao, nhưng dấu vết của đường mòn dài uốn lượn phía sau trên nền đất nứt nẻ buộc người ta phải đặt ra câu hỏi” Chúng tự đi như thế nào?”.

Có những tảng đá nặng tới 300 kg, người ta đo được khoảng cách chúng di chuyển trên quãng đường lên tới 450m. Điều khó hiểu ở chỗ, sự di chuyển này không hề có tác động của máy móc hay con người. Rất nhiều giả thuyết được đặt ra, thậm chí có cả sự lý giải về việc can thiệp của người ngoài hành tinh. Nhưng trên tất thảy, những điều đó mới dừng lại ở việc phỏng đoán.

hòn đá tự lăn ở thung lũng chết

BÍ MẬT ĐƯỢC VÉN MÀNG

Nhiều lập luận và tranh cãi nổ ra trong suốt hàng chục năm qua. Tưởng chừng mọi việc vẫn đang để ngỏ và không lời giải đáp. Đến một ngày, một bằng chứng thuyết phục hơn cả đã xuất hiện.

Ralph Lorenz, một trong những nhà khoa học vũ trụ ở NASA. Ông có dịp tới Racetrack Playa ở thung lũng Chết để nghiên cứu, ông bị hấp dẫn ở những hòn đá tự lăn và quyết tìm kiếm câu trả lời.

Nhóm nghiên cứu của ông đã chứng minh về hiện tượng kỳ lạ này. Vào mùa đông, nước bị đóng băng trên mặt đất sẽ tan ra. Lớp băng mỏng là yếu tố giúp hòn đá di chuyển. Cộng thêm sức gió đẩy nó tự trượt trên nền đất mềm. Đồng thời tạo thành vệt đường dài phía sau. Quan trọng hơn cả, phải có đầy đủ các yếu tố cần thiết trong điều kiện hoàn hảo. Các tảng đá sẽ tự di chuyển dần dần.

Nghiên cứu này cũng tương tự với kết quả đánh giá của Tiến sỹ Paula Messina, Giáo sư địa chất thuộc Đại học San Jose State ở California, người đã theo dõi sự dịch chuyển của 162 tảng đá nằm rải rác khắp khu vực. Cũng theo Tiến sỹ Messina, sự kết hợp hiếm có giữa nước, gió và mặt đất đã tạo nên những bí ẩn kể trên.

(Theo báo Dân Trí)

Tour Mỹ Bờ Tây Hoa Kỳ

Tăm nước khoáng nóng ở Hungary

Trước khi đến châu Âu, nhớ đọc cái này kẻo gặp rắc rối

Những thành phố phục hưng lộng lẫy nhất nước Ý

Bí ẩn những hòn đá tự lăn ở thung lũng Chết

01 Điều khiến Madrid nổi tiếng

[woocommerce_social_media_share_buttons]

Bạn cũng có thể thích...

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.